Xã Đức Long: Khai mạc huấn luyện dân quân năm 2023
Sáng ngày 17/7/2023 UBND xã Đức Long tổ chức Khai mạc huấn luyện dân quân năm 2023. Tới dự có đồng chí Luân Thị Huyền – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ và các đồng chí trưởng đoàn thể xã Đức Long.

Phát biểu khai mạc huấn luyện, đồng chí Bế Xuân Khu - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Đức Long nhấn mạnh: Năm 2023 tình hình trên thế giới và khu vực tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Các hoạt động khủng bố, xung đột vũ trang, chiến tranh giữa Nga và Ucrana ngày càng phức tạp. Tình hình tranh chấp chủ quyền ở biển đông vẫn là chủ đề nóng trong khu vực và trên thế giới, chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch tiếp tục âm mưu diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của đảng cộng sản, xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa và chống phá cách mạng nước ta một cách quyết liệt.

Từ những tình hình trên, đòi hỏi mỗi cán bộ chiến sĩ, dân quân phải vững niềm tin thực hiện tốt các chỉ tiêu đề ra, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ QP – AN năm 2023. Lực lượng dân quân là lực lượng nòng cốt bảo vệ Đảng, chính quyền, tính mạng, tài sản của nhân dân trong tình hình hiện nay. Vậy nên mỗi cán bộ chiến sĩ dân quân phải có bản lĩnh chính trị, tư tưởng vững vàng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng; có trình độ, kỹ năng tác chiến khi tình huống xảy ra.

Đồng chí Bế Xuân Khu - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã phát biểu khai mạc huấn luyện dân quân năm 2023

Đồng chí Luân Thị Huyền - Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự xã Đức Long phát động phong trào thi đua trong công tác huấn luyện với các nội dung như: Huấn luyện theo phương châm  "Cơ bản, thiết thực, chất lượng, sát với thực tế địa phương"; huấn luyện lý thuyết đi đôi với thực hành; Chấp hành nghiêm kế hoạch và tiến trình huấn luyện; giáo viên lên lớp có đủ vật chất, giáo án, huấn luyện đúng nội dung giáo án đã được phê duyệt, chiến sĩ dân quân chấp hành nghiêm chỉnh kỷ luật trong huấn luyện, an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị, không xảy ra tai nạn mọi lúc, mọi nơi, không để hư hỏng mất mát vũ khí, chấp hành nghiêm chỉ thị cấp trên; kết thúc huấn luyện phấn đấu 100% đạt yêu cầu, trong đó khá giỏi đạt từ 75-80%.

Đồng chí Luân Thị Huyền - Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban CHQS xã Đức Long phát biểu chỉ đạo, phát động thi đua công tác huấn luyện dân quân năm 2023

Tham dự huấn luyện có 17 chiến sĩ dân quân cơ động và dân quân tại chỗ từ năm thứ hai đến năm thứ tư trên địa bàn xã. Trong thời gian huấn luyện 12 ngày (đối với Trung đội dân quân cơ động); các chiến sĩ được huấn luyện 02 nội dung: giáo dục chính trị và quân sự.

Trong đó, nội dung huấn luyện chính trị do đồng chí Luân Thị Huyền - Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự xã Đức Long truyền đạt, với các chuyên đề: Quan điểm, đường lối quân sự của Đảng về đối tác, đối tượng của cách mạng Việt Nam trong tình hình mới; Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh - nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động của Đảng và cách mạng Việt Nam; Dân quân tự vệ tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; Một số nội dung cơ bản của pháp luật về nghĩa vụ quân sự; giáo dục quốc phòng và an ninh; Dự bị động viên và động viên Quốc phòng; Biên giới quốc gia và an ninh quốc gia; Biên phòng và phòng thủ dân sự.

Nội dung huấn luyện quân sự do Ban Chỉ huy quân sự xã truyền đạt bao gồm: Điều lệnh, đội hình, đội ngũ và huấn luyện về kỹ thuật, chiến thuật, làm chủ vũ khí, trang bị hiện có trong biên chế, vũ khí tự tạo, công cụ hỗ trợ của dân quân. nội dung quân sự chung, điều lệnh đội ngũ;…

Toàn cảnh buổi lễ khai mạc dân quân năm 2023 xã Đức Long

Thông qua huấn luyện giúp cán bộ, chiến sĩ dân quân cơ động, dân quân tại chỗ xã Đức Long nắm chắc nhiệm vụ chính trị, công tác quân sự, quốc phòng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, tinh thần cảnh giác cách mạng, nâng cao trình độ kỹ chiến thuật, sử dụng thành thạo vũ khí thiết bị trong thực hiện nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, xử trí kịp thời, hiệu quả mọi tình huống xảy ra trên địa bàn.

Hà Nam